Khẩu hiệu hành động của ngày Môi trường thế giới năm nay là “Chống ô nhiễm chất thải nhựa – Nếu bạn không thể tái sử dụng, hãy từ chối sử dụng” (“Beat plastic pollution – if you can’t reuse it, refuse it”).

Ngày Môi trường thế giới là ngày tất cả mọi người trên trái đất cùng nhau tích cực tham gia vào các hoạt động thiết thực nhằm bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Ấn Độ là nước chủ nhà của ngày Môi trường thế giới năm nay. Tại Việt Nam, sự kiện này sẽ được tổ chức tại tỉnh Bình Định, với một chuỗi các hoạt động cấp Quốc gia như: tổ chức các diễn đàn, hội nghị về chống biến đổi khí hậu, tổ chức các lớp học về môi trường cho học sinh, tổ chức đổi pin sinh thái.

Ô nhiễm rác thải nhựa là một vấn đề đáng lưu ý hiện nay. Theo tài liệu nghiên cứu của Tiến sĩ Đinh Văn Khương của Đại học Nha Trang, Việt Nam là nước có lượng rác thải nhựa xả ra biển nhiều thứ 4 trên thế giới. Khối lượng rác thải nhựa từ Việt Nam ra Biển Đông dao động trong khoảng 0.28-0.73 triệu tấn/năm, tương đương 6% tổng lượng rác thải nhựa ra biển của thế giới. Tuy nhiên, phần lớn người dân Việt Nam vẫn chưa có ý thức về những nguy hại từ ô nhiễm rác thải nhựa và chưa có những hành động cần thiết để giảm thiệu lượng rác thải nhựa.

Nhựa có cấu trúc polyme và có tốc độ phân hủy rất chậm, phải mất đến hàng trăm thậm chí hàng nghìn năm để một mảnh rác thải nhựa bị phân hủy trong điều kiện tự nhiên.

Theo các nghiên cứu trên thế giới, cơ chế gây hại của nhựa như sau:

  • Các mảnh nhựa được tích lũy trong ruột gây cản trở hoặc tắc hệ tiêu hóa của sinh vật
  • Do đặc tính kỵ nước của nhựa, chúng có khả năng hấp phụ trên bề mặt một lượng lớn các chất ô nhiễm khác như PCBs, PAHs, thuốc trừ sâu …. Những chất này khi được tích lũy trong cơ thể sinh vật sẽ gây ra những tác hại đối với sinh vật.

Nhng đ xut đ gim thiu ô nhim rác thi nha

  • Thay đổi thói quen sử dụng túi nilon và thay thế bằng các loại túi làm từ vật liệu thân thiện hơn với môi trường.
  • Tăng cường giáo dục trong gia đình, nhà trường và xã hội về việc phân loại rác thải nhựa đúng nơi quy định phục vụ mục đích tái chế. Ngoài ra, Nhà nước cũng nên khuyến khích việc thành lập các công ty tư nhân có vai trò thu gom, xử lý và tái chế rác thải thông qua các chính sách ưu đãi về vay vốn, thuế, v.v.
  • Khuyến khích tái sử dụng các sản phẩm từ nhựa nếu có thể.
  • Tích cực tuyên truyền, thuyết phục mọi người có ý thức trong việc sử dụng nhựa.