ới mục đích giáo dục truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng, của dân tộc cho cán bộ, Đảng viên, Đoàn viên thanh niên Trung tâm, góp phần đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, khơi dậy và làm sáng thêm giá trị Nhân văn và giá trị đạo đức của dân tộc Việt Nam trong kháng chiến và kiến quốc, trong những ngày từ 27/6 đến 30/6/2014, Chi ủy và lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển An toàn và Môi trường Dầu khí (CPSE) đã tổ chức chuyến đi về nguồn cho toàn thể cán bộ, công nhân viên Trung tâm tại Côn Đảo.

Côn Đảo được biết đến như một “Địa ngục trần gian”, nơi thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xây dựng hệ thống nhà tù như thời trung cổ giam cầm những người yêu nước, biến hòn đảo này thành địa ngục trong suốt 113 năm trời.

hình miêu tả cảnh lao động cưỡng bức người tù khổ sai trong hầm xay lúa

Phía trên khu chuồng cọp, nơi các cai ngục kiểm soát và khống chế tù nhân bên dưới

Tại một góc sân trong khu vực nhà tù

Tận mắt chứng kiến những chứng tích tội ác và lắng nghe lời thuyết minh của hướng dẫn viên, cả đoàn tham quan thật sự xúc động, cảm phục và tự hào trước ý chí kiên cường, sự hy sinh, tình người, tình đồng chí, của các chiến sỹ cách mạng năm xưa… Nơi đây, mỗi vách tường đá lạnh lẽo, mỗi gốc cây già cỗi, mỗi thảm cỏ lối đi trong trại giam đều thấm đẫm máu người tù cách mạng của hơn một thế kỷ đấu tranh. Có lẽ những nhà ngục trên thế giới hiện còn lưu tồn khó nơi nào có thể sánh bằng nhà tù Côn Đảo về sự đau đớn tột cùng, sự hy sinh tuyệt đối của những người chiến sỹ cách mạng và đồng bào yêu nước. Họ đã không để lại gì cho mình và khi ra đi vẫn giữ chặt một niềm tin lý tưởng vào sự thành công của cách mạng Việt Nam.
 
Với sự trân trọng và niềm thành kính dành cho anh linh những anh hùng liệt sĩ đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh, đoàn đã làm lễ dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ Hàng Dương, nơi quy tập 1.913 ngôi mộ của những người anh hùng – hữu danh và khuyết danh, trong đó có mộ của một huyền thoại bất tử – liệt nữ Võ Thị Sáu.
Lãnh đạo Trung tâm dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Hàng Dương
Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, mọi người đã xúc động lắng nghe bài phát biểu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ. Đồng chí Hoàng Nguyên, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Trung tâm cùng toàn thể cán bộ công nhân viên Trung tâm đã thành kính thắp những nén nhang tưởng niệm vong linh các chiến sĩ và đồng bào đã ngã xuống.
Đại diện Trung tâm đọc lời tưởng niệm
Dâng hương
Mỗi người một nén nhang, tất cả đều hết sức thành kính dâng hương trước đài tưởng niệm để tỏ lòng biết ơn vô bờ với các anh linh chiến sĩ.
Chụp ảnh lưu niệm toàn đoàn.
Tạm biệt Côn Đảo, mảnh đất thanh bình và ấm áp tình người, mảnh đất chất chứa những nỗi đau-thương-hào-hùng của dân tộc. Cảm ơn chuyến đi, cảm ơn những ấn tượng sâu sắc mà mảnh đất thiêng liêng này đã để lại trong chúng tôi. Chuyến “Về nguồn” này thật sự là một trải nghiệm đáng nhớ. Không giáo điều không sách vở, những bài học về truyền thống yêu nước của dân tộc đã đi thẳng vào trái tim của mỗi người, khơi gợi trong chúng tôi những khát vọng đẹp đẽ về lý tưởng sống. Dường như đã có sự trưởng thành hơn trong nhận thức, trong từng suy nghĩ và hành động của mỗi chúng tôi về trách nhiệm phải sống sao cho xứng đáng với thế hệ cha ông. Có lẽ đó là món quà quý giá nhất mà Côn Đảo đã mang lại cho những người con đất Việt đã một lần đặt chân đến nơi này./.