Thực hiện chương trình hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử thường niên, Chi bộ Trung tâm NC&PT An toàn và Môi trường Dầu khí đã tổ chức chuyến đi về nguồn tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 3 năm 2018.

Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của Quảng Ngãi, cách đất liền khoảng 15 hải lý. Nhờ ý thức bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của nhân dân nên Lý Sơn bảo lưu được hàng trăm di tích lịch sử có kiến trúc mỹ thuật đa dạng, đặc biệt là các di tích liên quan đến hải đội Hoàng Sa được thiết lập từ thời chúa Nguyễn và Triều Nguyễn sau này. Các di tích lịch sử trên Lý Sơn đã phản ánh một cách trung thực chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thể hiện lòng biết ơn đối những tiền nhân và chiến sĩ đã hy sinh trong công cuộc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đất nước, hoạt động đầu tiên của Đoàn là đến dâng hương tại tượng đài Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải.

Tượng đài Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc hải

Tượng đài Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải toạ lạc ngay trung tâm huyện đảo Lý Sơn. Cụm tượng đài và nhà lưu niệm Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải đứng sừng sững trước sóng biển và nắng gió, như biểu tượng cho sự khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Toàn thể Chi bộ dâng hương trước tượng đài Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc hải

Trước tượng đài, Đoàn đã dâng hoa, dâng hương và lắng nghe diễn văn tưởng niệm anh linh của các chiến sĩ Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, dành những phút mặc niệm để tưởng nhớ công ơn của các chiến sĩ.

Tiếp theo, Đoàn đã tham quan nhà lưu niệm Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, nơi lưu giữ những cổ vật và tài liệu về hoạt động của Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải năm xưa. Qua lời thuyết minh của Hướng dẫn viên, Đoàn càng hiểu rõ hơn về những hy sinh của các chiến sĩ, từ sự chịu đựng những chuyến hải trình vô vàn gian nan bằng phương tiện ghe bầu thô sơ, cho đến tinh thần quả cảm, sẵn sàng gánh vác nhiệm vụ cho dù đã có rất nhiều tiền nhân và chiến sĩ bỏ mình trên biển. Những nội dung thuyết minh cùng với những cổ vật và tài liệu cũng cho thấy, dưới thời vương triều Chúa Nguyễn và Triều Nguyễn, quần đảo Hoàng Sa là bộ phận không tách rời đối với đất liền và triều đình đã giao trọng trách khai thác và bảo vệ cho đội Hoàng Sa ở Lý Sơn. Điều này càng xác thực hơn nữa chủ quyền của nước ta đối với quần đảo Hoàng Sa.

Đoàn tham quan Nhà lưu niệm với sự thuyết minh của hướng dẫn viên

Bài vị tượng trưng thờ các chiến sĩ Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải đã hy sinh

Mô hình ghe bầu – phương tiện di chuyển của Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải

Các cổ vật là dụng cụ sinh hoạt của Hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải

Kết hợp với hoạt động về nguồn, Đoàn cũng đã tổ chức thực hiện hoạt động an sinh xã hội với việc tặng quà và học bổng cho các em học sinh hiếu học và có hoàn cảnh khó khăn trên đảo.

Đại diện Chi ủy tặng quà và học bổng cho các em học sinh hiếu học và có hoàn cảnh khó khăn

Ảnh lưu niệm của Đoàn và các em học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn

Đoàn cũng tổ chức tham quan những thắng cảnh của huyện đảo Lý Sơn như đỉnh Thới Lới, hang Câu, cột cờ Lý Sơn, v.v… để biết và thêm yêu quê hương Việt Nam.

Cột cờ Lý Sơn

Tin và ảnh: Chi bộ ATMT